Dự kiến thành lập công ty mẹ quản lý 2 Sở Giao dịch chứng khoán sau khi sáp nhập

Dự kiến thành lập công ty mẹ quản lý 2 Sở Giao dịch chứng khoán sau khi sáp nhập

Theo tiết lộ của ông Vũ Bằng thì nhiều khả năng việc sáp nhập sẽ thành lập công ty hình thành mô hình Holding và công ty mẹ ở trên sẽ quản lý 2 công ty con là Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TP.HCM.

Sáng 9/3/2017, UBCKNN đã tổ chức họp báo với chuyên đề “Một số giải pháp phát triển TTCK năm 2017”. Tại đây, ông Vũ Bằng – chủ tịch UBCKNN đã có những đánh giá về tình hình hoạt động của TTCK Việt Nam trong những tháng đầu năm.

Theo đó, trong 2 tháng đầu năm 2017, TTCK Việt Nam đã có những bước tăng trưởng tích cực. Tính đến hết ngày 6/3/2017, chỉ số VnIndex đóng cửa ở 716,29 điểm, tăng 7,7% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất trong vòng 10 năm. Tương tự, chỉ số Hnx-Index cũng tăng 8% so với cuối năm 2016 lên 86,55 điểm.

Tính đến cuối tháng 2/2017, thị trường có 708 cổ phiếu và CCQ niêm yết trên 2 sàn và 485 cổ phiếu ĐKGD trên Upcom với tổng giá trị niêm yết đạt gần 778 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với cuối năm 2016. Vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 2.260 tỷ đồng (tương đương 50,3% GDP), tăng 16% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất kể từ khi thành lập.

Thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể, giao dịch bình quân 1 phiên đạt 7.365 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ 2016 và tăng 6,6% so với bình quân năm 2016. Trong đó giao dịch TPCP tăng 7%; giao dịch cổ phiếu tăng 6% so với bình quân cả năm trước.

Về hoạt động của NĐTNN, mặc dù trong giai đoạn cuối năm 2016, những kỳ vọng về việc Mỹ tăng lãi suất cũng như sự tăng giá của đồng USD sau khi ông D.Trump lên làm Tổng thống Mỹ đã khiến các quỹ đầu tư trên toàn cầu dịch chuyển nguồn vốn khỏi các thị trường mới nổi, bao gồm Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, NĐTNN đã liên tục mua ròng trên cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng 1.545 tỷ đồng cổ phiếu, CCQ và 5.960 tỷ đồng trái phiếu.

Trong tháng đầu năm 2017, dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục vào ròng, giá trị danh mục của NĐTNN đạt trên 18,4 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay.

Chuẩn bị ra mắt TTCK Phái sinh trong tháng 5, Covered warrant trong tháng 9

Theo ông Vũ Bằng, các khuôn khổ pháp lý về TTCK phái sinh về cơ bản đã hoàn thành. Hiện nay, việc sửa thông tư 11/2016/TT-BTC theo hướng nới lỏng hơn quy định về mở tài khoản tiền gửi ký quỹ của nhà đầu tư đã hoàn tất và dự kiến ban hành trong tháng 3/2017.

Các quy chế hướng dẫn về niêm yết, giao dịch, thành viên và thanh toán bù trừ cũng đã được HNX và VSD hoàn tất và chuẩn bị thanh toán trong tháng 3/2017. Ngoài ra, hệ thống giao dịch và bù trừ thanh toán qua quá trình kết nối thử nghiệm đã đảm bảo hoạt động ổn định và sẵn sàng cho việc vận hành thị trường. Hiện có khoảng 16 CTCK sẵn sàng tham gia vào TTCK phái sinh, nhưng trước mắt sẽ có khoảng 8 CTCK đủ điều kiện đáp ứng.

Cũng theo ông Bằng, dự kiến trong tháng 5 hoặc chậm nhất là tháng 6 sẽ ra mắt TTCK phái sinh và đây sẽ là bước ngoặt lớn giúp TTCK Việt Nam có các sản phẩm đa dạng hơn, thu hút dòng vốn nước ngoài tốt hơn.

Một sản phẩm khác cũng được kỳ vọng mang tính đột phá trong năm 2017 là Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant). Chủ tịch UBCK cho biết đã hoàn tất khung pháp lý. Sở GDCK, VSD cũng đang hoàn tất quy trình, quy chế hướng dẫ và xây dựng tiêu chí giám sát giao dịch, tạo lập thị trường liên quan đến chứng quyền có bảo đảm; đồng thời hoàn thiện hệ thống để chuẩn bị đưa sản phẩm vào giao dịch. Dự kiến, sản phẩm Covered warrant sẽ được triển khai vào tháng 9 năm nay.

Thành lập công ty mẹ quản lý 2 Sở giao dịch

Về công tác nâng hạng TTCK, người đứng đầu UBCK cho biết đã ban hành lộ trình nâng hạng thị trường, chi tiết hóa các bước triển khai đối với từng nội dung công việc như: tỷ lệ sở hữu nước ngoài, công bố thông tin bằng tiếng Anh, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho NĐTNN, các vấn đề về giao dịch và thanh toán đồng thời làm việc với NHNN về các vấn đề liên quan tới thẩm quyền của NHNN.

Riêng về vấn đề công bố thông tin bằng tiếng Anh, ông Bằng cho biết 2 Sở đã thực hiện được. Tuy vậy, đối với doanh nghiệp niêm yết áp ngay thì khó, đặc biệt với các doanh nghiệp bé. Trước mắt, UBCK sẽ hướng đến các doanh nghiệp lớn trước và vấn đề này cần lộ trình, thời gian nhưng bắt buộc phải làm.

Về vấn đề hợp nhất 2 Sở, ông Bằng cho biết UBCK đã trình đề án chờ lấy ý kiến của các ban bộ ngành và Chính phủ. Tuy vậy, theo tiết lộ của ông Bằng thì nhiều khả năng việc sát nhập sẽ hình thành mô hình Holding và công ty mẹ ở trên sẽ quản lý 2 công ty con là Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TP.HCM.

Hoàng Anh/ Theo Trí thức trẻ.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: