Tìm cách đưa hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tìm cách đưa hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Một trong những giải pháp để thúc đẩy hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp đang được đề xuất là cơ quan thuế không bán hóa đơn cho hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn thường xuyên.

Tại hội nghị tổng kết ngành thuế TPHCM năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra mới đây, ông Lê Tấn An, Phó chủ tịch UBND quận 6, TPHCM, nơi có số lượng hộ kinh doanh cá thể lớn nhất nhì của thành phố, cho biết hành lang pháp lý của việc hộ kinh doanh cá thể buộc phải thành lập doanh nghiệp hiện nay “rất mong manh”.

Theo đó, Luật Doanh nghiệp quy định, hộ kinh doanh sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quy định này chưa được phát huy trong thực tế khi có nhiều yếu tố tác động như kiểm tra giám sát việc sử dụng lao động còn hạn chế, biến động số lượng, ý thức của chủ cơ sở…

Với quy định hiện hành này, hộ kinh doanh cá thể chịu lên doanh nghiệp là nhờ được tuyên truyền, vận động, không phải vì ràng buộc pháp lý.

Ông An kiến nghị cơ quan quản lý ở ngành thuế cần đặt ra điều kiện: chỉ là doanh nghiệp mới được sử dụng hóa đơn. Nghĩa là hộ kinh doanh khoán thì không được sử dụng hóa đơn, muốn có hóa đơn thì phải lên doanh nghiệp. “Đây sẽ là biện pháp pháp lý rõ ràng và vững chắc”, ông An nhấn mạnh.

Cũng theo ông An, cơ quan chức năng cũng có thể xem xét việc liên thông cấp đăng ký kinh doanh ở phòng kinh tế quận, huyện nhằm giảm tải cho sở kế hoạch đầu tư cũng như giảm thời gian đi lại, công sức cho người kinh doanh. Đây cũng sẽ là một biện pháp kích thích việc thành lập doanh nghiệp.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, nêu quan điểm, các hộ kinh doanh quy mô nhỏ thì cứ tiếp tục như vậy. Nhưng các hộ kinh doanh thường xuyên sử dụng hóa đơn thì cần chuyển đổi lên doanh nghiệp. Khi đã là doanh nghiệp thì sẽ được tự đặt in hóa đơn và tự sử dụng, tự khai, tự nộp thuế và hậu kiểm.

Trong thời gian qua, lãnh đạo TPHCM cũng đã liên tục chỉ đạo các quận huyện vận động các hộ kinh doanh cá thể thành lập doanh nghiệp. Đây được coi là một trong những biện pháp nhằm minh bạch hóa tình hình thu thuế, đóng thuế ở nhóm đối tượng vốn được đánh giá là có nhiều khả năng thất thu thuế cũng như tiêu tốn nhiều nhân lực dù số thu chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng thu này.

Việc có thêm nhiều doanh nghiệp mới đi lên từ cơ sở kinh doanh, hộ cá thể cũng góp phần hiện thực hóa mục tiêu có thêm 50.000 doanh nghiệp mới trong năm 2017 và có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020 ở đầu tàu kinh tế của cả nước này.

Ông Tâm khẳng định, ngành thuế cam kết hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, với doanh nghiệp khởi nghiệp, cơ quan thuế sẽ có kênh tiếp xúc riêng để đảm bảo không một doanh nghiệp nào gặp vướng mắc, thiếu thông tin về thủ tục thuế.

Theo quy định hiện hành, hộ kinh doanh cá thể đóng thuế khoán hàng năm dựa trên doanh thu được ấn định trước. Doanh thu này được xác định dựa trên con số báo cáo của người kinh doanh, xác minh của cán bộ ngành thuế, thống nhất, bàn bạc giữa các bên liên quan trong đội tư vấn thuế phường, xã và có thông báo công khai để nhiều người quan tâm được biết. Hộ kinh doanh cá thể được mua hóa đơn từ cơ quan thuế để xuất cho khách hàng. Từ đầu năm 2016, mỗi tờ hóa đơn xuất ra sẽ phải đóng thuế 1,5% giá trị doanh thu trên hóa đơn.

Theo thống kê của cơ quan đăng ký kinh doanh, hiện tại trên địa bàn có 296.836 hộ kinh doanh, trong số này có 1.182 hộ kinh doanh sử dụng trên 10 lao động.

Theo thesaigontimes.vn

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: