Vì sao tỷ phú Jack Ma đặt tên công ty là Alibaba chứ không phải cái tên nào khác?

Vì sao tỷ phú Jack Ma đặt tên công ty là Alibaba chứ không phải cái tên nào khác?

Ngay từ khi thành lập công ty, tỷ phú Jack Ma đã có những cân nhắc, tính toán để nó trở thành một doanh nghiệp mang tính toàn cầu.

Năm 1999, Mã Vân (Jack Ma) cùng các đội ngũ của mình đã trở về Hàng Châu với quyết tâm lập nghiệp một lần nữa. Trong “hội thề” gồm 18 thành viên, Mã Vân cho biết, muốn thành lập một công ty thương mại điện tử của chính mình.

“Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta sẽ làm một việc vĩ đại, B2B của chúng ta sẽ mang đến một cuộc cách mạng cho mô thức dịch vụ của internet! Cùng nhau mò mẫm trong bóng đêm, cùng nhau hét lên, khi tôi hét hãy xông lên phía trước, các bạn đừng hoảng sợ. Các bạn hãy cầm lấy đao sắc xông thẳng về phía trước, mười mấy người cùng xông lên thì có gì phải sợ?….”

Sau khi xác định được mục tiêu, họ bèn huy động góp vốn, mỗi người đều tự nguyện quyên góp, cuối cùng cũng được 500 nghìn nhân dân tệ. Khoản tiền có hạn, không đủ để thuê 1 căn phòng nên Mã Vân và các đồng nghiệp cùng nhau làm việc trong căn nhà bày la liệt giường mà anh mua trong thời gian dạy đại học.

Lý do Mã Vân lấy tên công ty là “Alibaba” bắt nguồn từ việc anh đã cân nhắc để biến nó trở thành một công ty internet mang tính toàn cầu. Trong thời gian đầu thành lập, anh hy vọng một ngày nào đó trong tương lai Alibaba sẽ trở thành một trong 10 doanh nghiệp internet lớn nhất thế giới.

Vì vậy anh muốn đặt một cái tên mang tính chất toàn cầu hóa, một cái tên để cả thế giới đều có thể nhớ đến.

Một hôm khi đi công tác ở San Francisco, Mã Vân phát hiện ra cái tên “Alibaba” vừa nhìn thấy ở trên phố rất thú vị. Sau đó, có một cô nhân viên phục vụ mang cà phê đến cho anh, anh liền hỏi cô có biết Alibaba không, cô gái trả lời tất nhiên biết, nó có nghĩa là “open sesame” (vừng ơi mở ra).

Sau đó, Mã Vân hỏi ngẫu nhiên hơn 60 người có quốc tịch khác nhau xem họ có biết về Alibaba không. Câu trả lời của tất cả mọi người đều là có, không những vậy họ còn cho rằng cái tên này rất kỳ lạ và thú vị. Và thế là, “Alibaba” đã được chọn làm tên của công ty.

Đầu tiên là vì nó dễ nhớ, cách phát âm trên toàn thế giới đều giống nhau; thứ hai là Mã Vân cho rằng Alibaba là một thanh niên lương thiện chính trực, anh ta muốn san sẻ kho báu cho tất cả mọi người chứ không muốn độc chiếm làm của riêng.

Và điều này rất giống với nguyện vọng và mong muốn của Mã Vân khi thành lập công ty, đó là mang lại giá trị và tài sản cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo Tri thức trẻ.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: