Vốn 1 tỷ, Hướng Dương Sunny tính chi gần 1.900 tỷ đồng mua cổ phần Vietjet

Vốn 1 tỷ, Hướng Dương Sunny tính chi gần 1.900 tỷ đồng mua cổ phần Vietjet

Dự kiến, Vietjet Air sẽ chào bán 22,38 triệu cổ phiếu với giá 86.400 đồng/cp cho duy nhất một tổ chức là Cty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny. Doanh nghiệp này do Tổng Giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu.

Mới đây, CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) cho biết đã hoàn tất lấy ý kiến cổ đông thông qua hàng loạt vấn đề về việc đưa cổ phiếu của Vietjet Air niêm yết trên HoSE, tăng vốn điều lệ, thành lập công ty còn và ủy quyền cho HĐQT quyết định một số phạm vi thuộc thẩm quyền ĐHĐCĐ vào ngày 3/1/2017.

Đã có 39 trên tổng số 75 cổ đông của Vietjet Air nộp ý kiến về các nội dung này. Các vấn đề đều được thông qua với tỷ lệ tán thành đa số (hơn 90%). Một số cổ đông lựa chọn không ý kiến…

Đáng chú ý, ĐHĐCĐ đã thống nhất phương án tăng vốn điều lệ thông qua hình thức phát hành riêng lẻ 22,38 triệu cổ phiếu. Kế hoạch này đã được Vietjet công bố trước đó. Tuy nhiên, thông tin về giá và đối tượng phát hành hiện mới được công bố.

Theo đó, hãng hàng không tư nhân này sẽ chào bán với giá 86.400 đồng/cp cho duy nhất một tổ chức là Cty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny. Tính đến 3/1, tổ chức này cũng đồng thời là cổ đông nắm giữ gần 44 triệu cổ phần, tương đương 14,66% vốn Vietjet Air. Do có lợi ích liên quan nên cổ đông này đã được loại trừ khi lấy ý kiến về vấn đề này.

Thông tin từ Cục Đăng ký doanh nghiệp cho biết Cty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny thành lập vào tháng 11/2016 và là doanh nghiệp thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet Air.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp này hiện là 1 tỷ đồng. Tuy vậy, Đầu tư Hướng Dương Sunny lại đang sở hữu 43,95 triệu cổ phiếu Vietjet và dự kiến chi ra 1.894 tỷ để mua thêm 22,38 triệu cổ phiếu Vietjet phát hành thêm.

Cổ phiếu Vietjet Air là một trong những cổ phiếu OTC được “săn lùng” thời gian gần đây. Cuối tháng 12/2016, doanh nghiệp này cho biết sẽ thực hiện đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO). Tuy nhiên, trong đợt này, cổ phiếu Vietjet được chào bán là cổ phiếu do cổ đông hiện hữu đang nắm giữ mà không phải hình thức phát hành tăng mới.

Chia sẻ tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VietJet ngày 15/12, Vietjet Air cho biết đã bán đấu giá 44,8 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư tổ chức và dự kiến bán 3,5 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân, mức giá được đưa ra là 86.500 đồng/cổ phiếu, chênh không nhiều so với giá phát hành riêng lẻ. Cổ đông hiện hữu nhờ đó thu hồi khoản vốn đầu tư không nhỏ.

Số vốn gần 1.900 tỷ đồng mà công ty của bà Phương Thảo sử dụng để đầu tư vào Vietjet dự kiến sẽ được sử dụng để thuê, đặt cọc mua máy bay, đầu tư hệ thống công nghệ thông tin và các mục đích khác

Ngoài nội dung tăng vốn, ĐHĐCĐ cũng đã nhất trí kế hoạch lên sàn của Vietjet Air với thời gian được thông qua là quý I/2017. Doanh nghiệp hàng không này cũng dự định mở rộng các lĩnh vực hoạt động dựa trên nền tảng tệp khách hàng sẵn có. Chủ trương thành lập công ty con, liên doanh, liên kết trong lĩnh vực cho thuê tàu bay, dịch vụ sân bay, nhượng quyền, thương mại điện tử và dịch vụ tài chính – bảo hiểm đã được các cổ đông thông qua.

Theo vfpress

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: