Xe đạp Thống Nhất chuyển thành công ty cổ phần

Xe đạp Thống Nhất chuyển thành công ty cổ phần

Công ty TNHH một thành viên Thống Nhất được đổi tên, hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. TP. Hà Nội giữ lại 45% tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 607 về việc chuyển Công ty TNHH một thành viên Thống Nhất thành Công ty Cổ phần Thống Nhất Hà Nội.

Theo đó, nơi đặt trụ sở chính của Công ty cổ phần xe đạp Thống Nhất không thay đổi. Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; thực hiện chế độ hạch toán kinh tế độc lập; con dấu riêng; được mở tài khoản tại ngân hàng thương mại theo quy định pháp luật; được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ Công ty cổ phần và Luật Doanh nghiệp.

Vốn điều lệ của công ty là 237 tỷ đồng. Cổ phần phát hành lần đầu là 23,7 triệu. Mệnh giá một cổ phần là 10.000 đồng. Thành phố sẽ giữ 10,655 triệu cổ phần, tương ứng với số vốn điều lệ là 106,55 tỷ đồng (chiếm 45% vốn điều lệ).

Số cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là hơn 9,8 triệu, chiếm 41,69% vốn điều lệ. Còn số bán ưu đãi cho người lao động là 119.200 cổ phần, chiếm 0,5% vốn điều lệ.

UBND TP. Hà Nội cũng cho phép doanh nghiệp này được tiếp tục quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất quy định đã được phê duyệt. Như vậy, các khu “đất vàng” mà đơn vị đang sở hữu sẽ tiếp tục được sử dụng sau khi cổ phần hóa.

Hiện xe đạp Thống Nhất quản lý, sử dụng 6 lô đất với tổng diện tích 29.891 m2. Các lô đất gồm có 800 m2 tại số 10B Tràng Thi làm trụ sở văn phòng làm việc; 454 m2 tại số 4 ngõ 260 Cầu Giấy đang chờ quy hoạch của TP Hà Nội để thực hiện dự án đầu tư.

330 m2 tại số 10 Tràng Thi đang được dùng vào việc thực hiện dự án Tòa nhà văn phòng, dịch vụ thương mại và 441 m2 tại số 198B Tây Sơn hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH liên doanh đầu tư tài chính Hòa Bình xây dựng văn phòng giao dịch và cho thuê.

Ngoài ra, Thống Nhất còn liên doanh với công ty TNHH phát triển Bắc Việt, góp 30% vốn thành lập Công ty TNHH Thống Nhất – Bắc Việt để thực hiện dự án xây dựng tổ hợp nhà liền kề, trung tâm thương mại và căn hộ Thống Nhất Complex trên diện tích gần 18.000 m2 tại số 82 Nguyễn Tuân.

Trước đó, tháng 6/2016, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty TNHH Thống Nhất. Có 10 nhà đầu tư đã mua hết hơn 3 triệu cổ phần chào bán, trong đó một nhà đầu tư cá nhân mua hơn 90% lượng cổ phần nói trên. Giá đấu thành công 10.386 đồng một cổ phần là một mức khá thấp.

Hiếu Công/Zing.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: